Nho Khô Và Những Lợi Ích Bất Ngờ Mà Bạn Chưa Biết

Ăn nho khô giúp ngừa táo bón, thiếu máu, rối loạn chức năng tình dục. Nho khô là một loại thực phẩm thay thế lành mạnh hơn sô cô la và bánh kẹo.

Nho khô cũng có thể được dùng như một món ăn nhẹ hoặc đồ ăn vặt hoặc cũng có thể dùng làm topping cho các món sữa chua hay ngũ cốc.

Nhìn chung, khi mọi người tiêu thụ nho khô một cách điều độ thì chúng là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, dễ ăn và có thể bổ sung vào các món ăn trong chế độ ăn uống. Nho khô là một nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu, khoáng chất và năng lượng dưới dạng calo và đường.

1. Tổng quan về nho khô

Nho khô thực chất là nho tươi được sấy khô trong máy khử nước thực phẩm hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

Nho khô thường được sử dụng vào các mục đích :

  • Một phần của món salad
  • Trộn cùng với yến mạch
  • Trộn cùng sữa chua
  • Làm topping trong các loại bánh quy, bánh mì, bánh xốp nướng.

Nho khô có vị ngọt tự nhiên, chứa nhiều đường và calo, nhưng chúng có lợi cho sức khỏe của chúng ta khi ăn điều độ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh nho khô có thể hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường lượng sắt và giữ cho xương của bạn chắc khỏe.

Do vậy, lần tới khi bạn thèm kẹo hoặc đồ ngọt, hãy cân nhắc việc nhấm nháp một ít nho khô.

2. Giá trị dinh dưỡng

Nho khô là nho tươi đã được sấy khô. Do vậy, hàm lượng dinh dưỡng của chúng sẽ tương tự như nho tươi.

Tuy nhiên có một số ngoại lệ. Trong khi cả hai đều là nguồn cung cấp một số chất chống oxy hóa, nho khô có thể chứa hàm lượng cao hơn so với nho tươi. Điều này là do quá trình sấy khô bảo tồn các chất chống oxy hóa. Việc sấy khô cũng làm giảm đáng kể hàm lượng vitamin C.

Điển hình định lượng khẩu phần của nho khô là khoảng 1 ounce, hộp nhỏ, hoặc khoảng 40-50g

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), các thành phần dinh dưỡng cho một khẩu phần này là:

Calo: 129; Protein: 1,42g; Chất béo: 0,11g; Carbohydrate: 34,11g; Đường: 28,03g; Chất xơ: 1,9g.

Cùng một số vitamin và khoáng chất có giá trị, bao gồm:

Vitamin C: 1 miligam (mg); Canxi: 27mg; Sắt: 0,77mg; Magiê: 15mg; Kali: 320mg; Phốt pho: 42mg; Natri: 11mg.

Nho khô có hàm lượng chất chống oxy hóa và hàm lượng phenol rất cao so với các loại trái cây sấy khô phổ biến khác.

Cụ thể, nho khô là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt được gọi là flavonol glycoside và axit phenolic, và chúng có giá trị ORAC khoảng 3.400. ORAC là viết tắt của Oxygen Radical Absorbance Capacity là khả năng hấp thụ gốc oxy và phản ánh giá trị chống oxy hóa của thực phẩm.

Điều đáng chú ý là trong khi các loại chất chống oxy hóa và điểm ORAC của một loại trái cây là thiết yếu, thì điều quan trọng là các chất chống oxy hóa này phải phù hợp về mặt sinh học, có nghĩa là cơ thể có thể sử dụng chúng một cách dễ dàng.

Cơ thể có thể sử dụng chất chống oxy hóa trong nho khô một cách hiệu quả, điều này có thể làm cho chúng trở thành một nguồn chống oxy hóa đơn giản và hiệu quả./.

3. Dưới đây là 10 lợi ích tuyệt vời của nho đối với sức khỏe và sắc đẹp

3.1 Thiếu máu

Nho khô giàu vitamin B, đồng, và sắt rất quan trọng cho sự hình thành hồng cầu. Việc tiêu thụ thường xuyên loại thực phẩm này có thể giúp điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt và đẩy nhanh quá trình đông máu trong quá trình lành vết thương.

3.2 Cải thiện tiêu hóa

Một trong những lợi ích đáng chú ý nhất của nho là cải thiện tiêu hóa. Ngoài việc chứa một lượng lớn chất xơ hỗ trợ táo bón, nho khô còn rất tốt cho nhu động ruột. Chất xơ trong nho khô có thể loại bỏ các độc tố và chất thải qua đường tiêu hóa.

3.3 Ngừa nhiễm trùng

Khi nói đến lợi ích của nho khô, một trong những lợi ích nhất ít được biết đến của nho khô là điều trị nhiễm trùng. Nó chứa dinh dưỡng thực vật polyphenolic, chất chống oxy hóa chống viêm nên có tính chất kháng khuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn và làm giảm nguy cơ sốt. Do đó, ăn vài quả nho khô mỗi ngày có thể giúp bạn ngừa một số bệnh liên quan nhiễm trùng.

3.4 Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Thường xuyên ăn nho khô có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch so với các loại đồ ăn vặt khác. Điều này do nho khô là một loại thực phẩm ít natri, đồng thời cũng chứa một nguồn kali tốt, giúp các mạch máu thư giãn.

3.5 Chống lại các tế bào ung thư

Nho khô cũng là một nguồn hợp chất chống oxy hóa tốt. Chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống là rất cần thiết, vì chúng có thể bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Thương tổn do các gốc tự do chính là các yếu tố nguy cơ trong nhiều loại ung thư, phát triển các khối u, và quá trình lão hóa.

3.6 Bảo vệ sức khỏe mắt

Nho khô chứa polyphenol, là chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào trong mắt khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Điều này có thể giúp bảo vệ khỏi các rối loạn về mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác hay đục thủy tinh thể.

3.7 Cải thiện sức khỏe làn da

Chất chống oxy hóa có thể giúp giữ cho các tế bào da trẻ và ngăn ngừa thương tổn từ các tế bào lão hóa. Nho khô cũng chứa các chất dinh dưỡng có giá trị, chẳng hạn như vitamin C, selen và kẽm. Sự kết hợp các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa này có thể là một bổ sung hữu ích cho chế độ ăn uống tập trung vào việc giữ gìn tốt sức khỏe làn da.

3.8 Hạ đường huyết

So với ăn đồ ăn nhẹ khác, thường xuyên ăn nho khô có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu. Mặc dù nho khô chứa một lượng đường cô đặc nhiều hơn so với trái cây tươi, với cùng một lượng ăn vào giữa nho khô và các loại thực phẩm chế biến sẵn khác thì nho khô làm giảm hemoglobin a1c, là một dấu hiệu trong quản lý đường huyết.

3.9 Chăm sóc răng

Một lợi ích khác được đánh giá cao nhất của nho là chăm sóc răng miệng. Nho khô chứa lượng lớn axit oleanolic – một trong những hóa chất thực vật cần thiết để giữ cho răng khỏi sâu và giòn. Nho khô có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong miệng, vì vậy chúng giữ răng khỏe.
Ngoài ra, canxi trong nho khô cũng ngăn chặn răng khỏi bị vỡ hoặc mẽ.

3.10 Tốt cho xương

Nếu ăn nho khô, bạn sẽ nhận được canxi từ nho khô. Canxi tốt cho sức khỏe của xương, vì vậy nó giúp ngăn ngừa viêm khớp và bệnh gút.

4. Bạn có thể làm nho khô cho riêng bạn

Các loại nho khô tiêu chuẩn thường có nguồn gốc từ nho không hạt, mặc dù có thể sản xuất nho khô từ hầu hết các loại nho.

Việc chế biến nho khô từ nho tươi không quá cầu kỳ chỉ cần bạn dành chút thời gian và kiếm được loại nho ngon lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bạn cần làm theo các bước sau để làm khô nho trong máy khử nước hoặc lò nướng:

  • Rửa sạch nho, nhặt bỏ những trái nho bị hư.
  • Lọc phần nước thừa trong một cái chao.
  • Đun sôi một nồi nước rồi cho nho vào chần qua trong khoảng thời gian vừa đủ để làm mềm vỏ.
  • Lọc nho một lần nữa và loại bỏ hết độ ẩm dư thừa.
  • Cho nho vào khay nướng đã thoa dầu hoặc khay khử nước sạch.
  • Đối với lò nướng, nấu nho ở nhiệt độ 107 °C trong khoảng 3 giờ.
  • Đối với thiết bị khử nước, hãy đặt nhiệt độ ở 57°C và khử nước trong khoảng 24 giờ hoặc cho đến khi hết độ ẩm dư thừa.
  • Bảo quản nho khô trong hộp kín và thưởng thức chúng

Các bài viết của leminhfoods chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nếu bạn có thêm ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc hãy liên hệ với leminhfoods qua số hotline: 0967034044 hoặc qua mail: leminhfoods16@gmail.com

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn, vinmec.com, tuoitre.vn

 

HOTLINE: 0967 034 044
ZALO
HOTLINE
MESSENGER