Hạt hướng dương – hạt vàng cho sức khoẻ
Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe như kích thích quá trình mọc tóc, tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm cân, giảm cholesterol.
Hạt hướng dương khá phổ biến và có thể được biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau. Loại hạt này có hương vị bùi xen lẫn béo nhẹ, kết cấu hạt khá mềm nhưng vẫn giữ được độ rắn nhất định. Hạt hướng dương thường dược bán dưới dạng đã rang để tăng thêm hương vị, tuy nhiên, bạn cũng có thể mua hạt sống để sử dụng.
Ngoài ra, loại hạt này cũng dồi dào lượng chất béo lành mạnh, các hợp chất thực vật có lợi cùng một số vitamin và khoáng chất. Những chất dinh dưỡng trên có thể đóng vai trò hữu ích trong việc giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe phổ biến, bao gồm bệnh tim và tiểu đường týp 2.
Tác dụng của hạt hướng dương đối với sức khỏe
Một số tác dụng nổi bật của loại hạt này đối với sức khỏe bao gồm:
1. Tốt cho da, tóc
Một nghiên cứu được thực hiện và công bố trên Tạp chí The Journal of Nutrition đã cho thấy hạt lấy từ cây hoa hướng dương chứa chất chống oxy hóa. Ngoài ra, một trong những thành phần tốt nhất của hạt hướng dương là hàm lượng vitamin E cao.
Nhờ vào việc ăn loại hạt này, bạn đã nạp thêm cho cơ thể một lượng vitamin E cần thiết để thúc đẩy khả năng trẻ hóa làn da, giảm thiểu nếp nhăn, giảm rụng tóc bằng cách tăng cường hoạt động lưu thông máu.
2. Tốt cho não, cân bằng tâm trạng
Trong một số nghiên cứu, hạt hướng dương thực sự có tác dụng làm dịu và giúp nâng cao tâm trạng. Hạt cây hướng dương có đặc tính này là nhờ hàm lượng tryptophan cao có trong hạt giúp làm tăng khả năng sản xuất serotonin. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng làm giảm căng thẳng, từ đó tạo cảm giác thoải mái và thư thái.
Ngoài ra, hàm lượng choline trong loại hạt này đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của bộ nhớ và thị giác. Cuối cùng, chất chống oxy hóa như vitamin E có trong hạt cây hướng dương sẽ hạn chế nguy cơ từ rối loạn thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.
3. Giảm cân
Mặc dù lượng calo trong hạt hướng dương khá cao nhưng chúng cũng chứa nhiều chất xơ tốt. Điều này có thể giúp tăng tốc quá trình tiêu hóa và giảm mức cholesterol. Hơn nữa, chất xơ sẽ giúp cơ thể bạn cảm thấy no, ngăn ngừa khả năng ăn quá nhiều. Vì vậy, chúng rất phù hợp cho những ai đang giảm cân và phải chú ý đến chế độ ăn uống.
4. Hỗ trợ chức năng tuyến giáp
Tuyến giáp liên quan đến nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và sự trao đổi chất. Nếu gặp vấn đề, tuyến giáp có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm tăng cân, mệt mỏi và nhiệt độ cơ thể bất thường.
Selenium là một khoáng chất quan trọng đối với chức năng của tuyến giáp và may mắn thay, chất này có mặt rất nhiều trong hạt hướng dương. Trên thực tế, một trong những cách tốt nhất để cải thiện chức năng tuyến giáp một cách tự nhiên là tăng cường selen và iốt từ những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như hạt hướng dương.
5. Giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hạt cây hướng dương và hạt quả hồ trăn là hai loại hạt có hàm lượng phytosterol được tìm thấy cao nhất. Do đó, việc tiêu thụ một ít các hạt này mỗi ngày có thể giúp bảo vệ tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol LDL và hạn chế mảng bám xuất hiện trong động mạch, mạch máu.
6. Cải thiện hệ tiêu hóa
Nếu cơ thể bạn thiếu chất xơ, những hoạt động bài tiết sẽ bị ảnh hưởng, gây ra một vài vấn đề như táo bón, bệnh trĩ. Hạt hướng dương có khá nhiều chất xơ, khá hữu hiệu trong việc giúp bạn “đi nặng” dễ dàng hơn. Bạn có thể chỉ ăn mỗi hạt hoặc dùng chung với sinh tố, ngũ cốc hoặc sữa chua. Tuy nhiên, chỉ nên thưởng thức khoảng 20 – 35g hạt này mỗi ngày bởi việc ăn quá nhiều sẽ dễ dấn đến tiêu chảy.
7. Tăng năng lượng
Phần lớn các vận động viên đều thích ăn hạt hướng dương vì những hạt này cung cấp lượng protein và carbohydrate cao. Chúng hỗ trợ quá trình tiết glycogen của gan vào máu, từ đó tăng cường năng lượng một cách nhanh chóng.
8. Tốt cho bệnh nhân đái tháo đường
Các chuyên gia cho rằng bệnh đái tháo đường có thể được kiểm soát bằng cách ăn đúng loại thực phẩm. Những món ăn vặt ít ch0lesterol hoặc chỉ số đường thấp như hạt hướng dương, hạt bí ngô sẽ là gợi ý thú vị cho bạn mỗi khi buồn miệng.
Ngoài ra, các axit béo không bão hòa và các hợp chất polyphenolic trong hạt cũng có tác dụng chống lại đái tháo đường bằng cách kiểm soát chỉ số đường huyết, từ đó gián tiếp bảo vệ gan, tuyến tụy và những cơ quan quan trọng khác.